Thứ Tư, 23/04/2014   Trung Tâm Mục Vụ Dòng Chúa Cứu Thế - 38 Kỳ Đồng, Phường 9, Quận 3, Sài gòn - ĐT: 9.316.322 (255) - 9.319.835 - Email: ttmvcssr@hcm.vnn.vn  
   
Suy niệm Tin Mừng
Bài giảng online
Bài giảng Lễ Xa Quê
Hành hương online
Câu chuyện online
Thước phim hàng tuần
Bảo vệ Sự Sống
Trợ giúp người nghèo
Bác Ái Phanxicô
Help The Poor
Giọt Nắng - Giọt Mưa
Ephata
Gospelnet
Halleluyah
Sống Lời Chúa
Di dân - Xa quê
Ma túy - HIV/AIDS
Sư phạm giáo lý
Năng động - Sinh hoạt
Văn kiện Giáo Hội
Kinh Thánh Tân Ước
Tài liệu nghiên cứu
Ý cao tình đẹp
Hỏi đáp
Nguyện ca - Hoạt ca
Hình ảnh hoạt động
Quà tặng
Thiệp điện tử
 
 
Xin chân thành cảm ơn
các nhà tài trợ
 
 
Chọn số báo:
 
  NĂM THỨ 12 – SỐ 472 – CHÚA NHẬT 14.8.2011  
 
 

TRUNG QUỐC: THẢ 1 BẮT 4 LINH MỤC

Chính quyền Trung Quốc vừa thả một Linh Mục Công Giáo sau 4 tháng bị tù ở Hà Bắc vì “tội” từ chối gia nhập Hội Ái quốc Công giáo do nhà nước điều hành. Nhưng ở Thiểm Đông, 4 Linh Mục khác lạ bị bắt vì lý do tương tự.

Cha Giuse Trần Hải Long ( Chen Hailong ), một Linh Mục Công Giáo “chui”, bị Công An mặc thường phục đến bắt và giam trong 2 tháng, bị bỏ đói, bị “lên lớp” về việc đã từ chối gia nhập Hội Công Giáo Yêu Nước ( Catholic Patriotic Association ). Giáo Dân trong Giáo Phận Tuyên Hoa ( Xuanhua ), thuộc tỉnh Hà Bắc ( Hebei ), không hề biết ngài bị giam ở đâu, và sau khi được thả, chính ngài cũng không biết nhà tù đó ở đâu.

Cha Giuse Trần vừa được thả, Công An tỉnh Thiểm Đông lại bắt giữ 4 Linh Mục khác đang cấm phòng chuẩn bị chịu chức “chui” của Giáo Phận Hà Trạch ( Heze ). Bị bắt ngày 3 tháng 8, các Linh Mục này bị bỏ đói khát 2 ngày và bị ép phải ký tên vào danh sách Hội Công Giáo Yêu Nước. Người Công Giáo ở đây đã làm đơn gởi Tòa Thánh, và gởi giới Công Giáo ở các nước khác, xin tạo áp lực để buộc chính quyền Trung Quốc phải thả các Linh Mục này ra.

Nguồn tin địa phương cho biết rằng cha Giuse Trần, trong thời gian bị bắt giữ, đã bị lăng nhục và tẩy não, buộc phải gia nhập Hội Công Giáo Yêu Nước và bác bỏ kết hiệp với Đức Giáo Hoàng. Trong tù, cha Giuse Trần đã vẽ hình Thánh Thể trên tường và cầu nguyện lâu trước biểu tượng Thánh Thể.

Trong vài năm qua, chính phủ Trung Quốc đã có phong trào bắt ép các Giám Mục và các Linh Mục ở Hà Bắc ( thuộc Giáo Hội thầm lặng ) phải gia nhập Hội Công Giáo Yêu Nước.

Được biết trong 20 năm qua, đã có ít nhất 20 Linh Mục Công Giáo trong vùng Chương Gia Khẩu ( Zhangjiakou, thuộc Hà Bắc ), Giáo Phận Tuyên Hoa và Giáo Phận Khê Vạn Tử ( Xiwanzi ), bị hành hạ và bị áp lực phải gia nhập Hội Công Giáo Yêu Nước do Cộng Sản Trung Quốc điều hành.

 

CatholicCulture.org / AsiaNews / UCAN, 8.8.2011
TRẦM THIÊN THU chuyển ngữ
 
     
 
 
 
Bản in Phản hồi Gửi bạn bè Về trang trước  
 
     
 
  Số lượt người đọc bài này: 524   [ Giới thiệu cho bạn bè | Trang trước |  Đầu trang ]
 
Trung Tâm Mục Vụ Dòng Chúa Cứu Thế - 38 Kỳ Đồng, P.9, Q.3, Sài gòn - ĐT: 9.316.322 (255) - 9.319.835 - Email: ttmvcssr@hcm.vnn.vn