Chúa Nhật, 20/04/2014   Trung Tâm Mục Vụ Dòng Chúa Cứu Thế - 38 Kỳ Đồng, Phường 9, Quận 3, Sài gòn - ĐT: 9.316.322 (255) - 9.319.835 - Email: ttmvcssr@hcm.vnn.vn  
   
Suy niệm Tin Mừng
Bài giảng online
Bài giảng Lễ Xa Quê
Hành hương online
Câu chuyện online
Thước phim hàng tuần
Bảo vệ Sự Sống
Trợ giúp người nghèo
Bác Ái Phanxicô
Help The Poor
Giọt Nắng - Giọt Mưa
Ephata
Gospelnet
Halleluyah
Sống Lời Chúa
Di dân - Xa quê
Ma túy - HIV/AIDS
Sư phạm giáo lý
Năng động - Sinh hoạt
Văn kiện Giáo Hội
Kinh Thánh Tân Ước
Tài liệu nghiên cứu
Ý cao tình đẹp
Hỏi đáp
Nguyện ca - Hoạt ca
Hình ảnh hoạt động
Quà tặng
Thiệp điện tử
 
 
Xin chân thành cảm ơn
các nhà tài trợ
 
 
Chọn số báo:
 
  NĂM THỨ 12 – SỐ 479 – CHÚA NHẬT 2.10.2011  
 
 

CÔNG GIÁO KÊU GỌI BỎ ÁN TỬ HÌNH

VIỆT NAM ( UCANews.com, 26.9.2011) – Các vị lãnh đạo Công Giáo nói rằng quyết định tiêm thuốc cho chết ( lethal injections ) để xử tử không có nghĩa là chấm dứt án tử hình và đã kêu gọi chính phủ bãi bỏ án tử hình.

Thái Thọ Thành, trưởng Tòa Thánh Cao Đài ở Sàigòn, nói: “Ít nhất đó là một bước trong việc hướng dẫn đúng, nhưng vẫn liên quan việc giết một sự sống”.

Đạo Cao Đài là tôn giáo bản xứ Việt Nam đã kết hợp các yếu tố của Tây phương và các tôn giáo Tây phương. Ông Thái Thọ Thành nói: “Tiêm thuốc cho chết là cách xử tử nhân đạo hơn và ít đau đớn đối với người bị xử tử. Tuy nhiên, tôi hy vọng rằng trong tương lai gần chính phủ sẽ bỏ án tử hình và phạt tù lâu để tội nhân có cơ hội thay đổi cuộc sống”.

Việc kết án sẽ liên quan việc dùng 3 loại thuốc: sodium thiopental gây mê tử tội, pancuronium bromide làm tê liệt hệ thần kinh và cơ bắp, và potassium chloride làm tim ngừng đập.

Một Linh Mục 58 tuổi, không muốn nêu danh tánh, ở Sàigòn nói: “Án tử ở dạng nào cũng vẫn sai. Án chung thân cho thấy sự tôn trọng quyền sống vì sự sống do Thiên Chúa banngười ta không có quyền kết liễu đời mình hoặc đời người khác”. Tha thứ và khoan hồng có thể giúp thay đổi thái độ của tội nhân và khiến họ sống tốt hơn”.

Nói về giáo huấn nhà Phật cấm sát sinh, Phật tử Nguyễn Văn Dũng nói rằng án tử hình nên được bãi bỏ vì sự sống phải được tôn trọng.

Người Công Giáo đang tìm cách bỏ án tử hình trong những điều cải cách của chính phủ khi đề nghị cách xử tội bằng biện pháp nhân đạo hơn.

Luật tử hình thay thế đội bắn bằng việc tiêm thuốc cho chết, các nhà làm luật nói rằng họ coi điều này là cách xử tử nhân đạo hơn. Luật này đã được Quốc Hội thông qua và có hiệu lực từ ngày 1.7.2011. Các nhà làm luật nói rằng việc tiêm thuốc độc ít đau đớn cho tử tội và giữ cho thi thể nguyên vẹn, đồng thời cũng ít tốn kém và giảm áp lực tâm lý cho người hành xử.

Một nữ bác sĩ Công Giáo nói: “Sự sống phải được bảo vệ và được tôn trọng vì đó là tặng phẩm của Thiên Chúa. Con người được dựng nên giống hình ảnh Thiên Chúa nên chúng ta không được phép kết liễu sự sống như thể chúng ta chỉ là cây cỏ”.

Nữ bác sĩ này nói thêm rằng Giáo Hội địa phương nên bảo vệ các tử tội qua các hoạt động Bảo Vệ Sự Sống. Thống kê về án tử hình không được chính phủ cho biết. Tuy nhiên, theo tổ chức Ân Xá Quốc tế ( Amnesty International ), Việt Nam có 59 án tử hình năm 2008, trong đó có 19 người đã bị tử hình. Đa số các tử tội bị xử tử phạm tội giết người và tổ chức mua bán ma túy.

Năm 2010, Quốc Hội đã bỏ tội hiếp dâm và vài tội khác khỏi danh sách án tử hình.

TRẦM THIÊN THU

 
     
 
 
 
Bản in Phản hồi Gửi bạn bè Về trang trước  
 
     
 
  Số lượt người đọc bài này: 482   [ Giới thiệu cho bạn bè | Trang trước |  Đầu trang ]
 
Trung Tâm Mục Vụ Dòng Chúa Cứu Thế - 38 Kỳ Đồng, P.9, Q.3, Sài gòn - ĐT: 9.316.322 (255) - 9.319.835 - Email: ttmvcssr@hcm.vnn.vn